top of page
16-01.jpg

ศัลยกรรมอื่น ๆ (จี้ไฝ กระ)

     Arin Clinic เปลี่ยนผิวที่มีแต่ ไฝ กระ ให้เป็นผิวที่เนียนใส ลดเลือนรอยต่างๆให้จางลง ปรับผิวให้ขาวใสอย่างสม่ำเสมอ เห็นผลการรักษาชัดเจน ติดตามรักษาอย่างต่อเนื่อง ดูแลใส่ใจเคสต่อเคส

ไฝ หรือ ขี้แมลงวัน (Mole) คือ จุดสีน้ำตาลที่ขึ้นอยู่ตามร่างกาย เกิดจากการรวมกลุ่มกันของเซลล์ผิวหนังสร้างสารสีดำ (melanin) ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งผิวหนัง บางจุดอาจจะมีขนาดใหญ่ขึ้น สีเข้มขึ้น และสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเพิ่มและชัดเจนขึ้น ได้แก่ การพบปะแสงแดดจัดบ่อยๆ ฮอร์โมน หรือการได้รับยาในกลุ่มสเตียรอยด์แบบกินและฉีด ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่อยากจะกำจัดออก ทั้งในเรื่องของความสวยงามของผิวเมื่อกำจัดออกไปหรือการเสริมดวงชะตา (ความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ) 

ไฝ.jpg

การกำจัดไฝไม่ใช่เรื่องยาก แต่วิธีที่ได้รับความนิยม ปลอดภัย แล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี

  • การใช้เลเซอร์ นิยมทำในกรณีที่ไฝมีขนาดใหญ่ไม่มาก ซึ่งเลเซอร์ส่วนใหญ่ทีนิยมใช้จะเป็น CO2 เป็นเลเซอร์ที่มีบทบาทเป็นอย่างมากในการผ่าตัดเนื้อเยื่อที่ผิดปกติที่ไม่ใช่มะเร็ง (Benign tomor lession) เป็นเลเซอร์ที่ใช้กำจัดไฝ ขี้แมลงวัน นอกจากนี้แล้ว ยังช่วยในเรื่องของการรักษา กระเน้อ ต่อมไขมันโต สิวหิน และสิวอุดตัน ได้อีกด้วย การรักษาด้วย Co2 Laser จะใช้รักษาบริเวณที่มีรอยโรค สามารถทำง่าย รวดเร็ว ในการผ่าตัดเล็กๆ ไม่เกิดรอยเลือด และมีความแม่นยำในการผ่าตัดมากกว่าใบมีดผ่าตัด

  • การผ่าตัด  วิธีนี้แพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่รอบบริเวณไฝแล้วจึงตัดออก จากนั้นก็จะเย็บปิดแผล โดยใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที แผลเป็นที่เกิดจากรอยเย็บเป็นเพียงรอยผ่าเส้นเล็กๆ และจะค่อยๆ จางหายการผ่าตัดจะใช้ได้ดีสำหรับไฝที่มีขนาดใหญ่ เพราะสามารถตัดได้ลึกเพื่อเอาไฝออกได้ทั้งหมด

     กระ คือ จุดด่างดำที่เกิดบนใบหน้า หรือตามผิวหนังส่วนต่างๆของร่างกายที่โดดแสงแดดบ่อยๆ เช่น ลำคอ แขน ขา จะมีสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม โดย กระ แบ่งได้ 4 ชนิดหลักๆ

  • กระตื้น มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลเล็กๆ มักพบบริเวณที่สัมผัสแดดมาก เช่น โหนกแก้มทั้ง 2 ข้าง หรือจมูก ซึ่งเกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ ส่วนใหญ่จะมาจากพันธุกรรม ที่ทำให้เซลล์เม็ดสีมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ทำให้มีกระตั้งแต่อายุยังน้อย ประกอบกับการสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำโดยไม่มีการป้องกันอย่างเหมาะสม ก็มีโอกาสทำให้กระเข้มขึ้น เพิ่มจำนวนมากขึ้น และขยายใหญ่ขึ้นด้วย

  • กระลึก มีลักษณะเป็นจุดเล็กๆ หรือเป็นแผ่นสีน้ำตาล เทา ดำ ขอบไม่ชัด มองเผินๆ คล้ายฝ้า มักพบบริเวณ โหนกแก้ม ดั้งจมูก ขมับทั้ง 2 ข้าง เป็นต้น เกิดจากความผิดปกติของเซลล์เม็ดสีบริเวณชั้นหนังแท้ เพราะฉะนั้นกระลึกพวกนี้จึงไม่ตอบสนองต่อการทายากำจัดฝ้า

  • กระเนื้อ มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ สีน้ำตาลหรือสีดำ พบบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก หลัง โดยอาจขึ้นเป็นตุ่มเนื้อเล็กๆ แล้วค่อยขยายใหญ่ขึ้น นูน และมีสีเข้มขึ้น โดยมีการเจริญเติบโตตามอายุ เกิดจากผิวหนังชั้นหนังกำพร้าเจริญเติบโตมากผิดปกติ ผู้ที่มีการตกกระแบบนี้มักมีประวัติคนในครอบครัวเป็นด้วย

  • กระแดด มีลักษณะเป็นจุดสีน้ำตาลผิวเรียบ ขนาดเล็ก ขอบชัด พบบริเวณที่โดนแสงแดดบ่อยๆ เช่น ใบหน้า แขน ขา ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่มีผิวขาวและมีอายุ

ซีตส์
คีลอยด์

      ปัจจุบันการรักษากระใช้การเลเซอร์ CO2 เป็นวิธีการรักษาหลักๆ เนื่องจากเห็นผลลัพธ์ทันที ไม่ก่อให้เกิดแผลและจำนวนครั้งในการรักษาไม่มาก แต่ต้องให้ความร่วมมือระหว่างคุณหมอกับคนไข้อย่างเคร่งครัด ดีกว่าการทายาที่ไม่สามารถทำให้หายขาดได้ มักกลับมาเป็นซ้ำ

“ เพราะ Arin Clinic ดูแลลูกค้าทุกคน ดุจคนในครอบครัว รักษาติดตามอาการอย่างเนื่อง เคสต่อเคส “

bottom of page